Đọc sách: Persepolis

Hôm nay lướt phây mình chợt thấy Emma Watson, con người hoàn hảo nhất thế giới, viết một cái post như sau:

I interviewed the fantastic Marjane Satrapi, author of Persepolis, for Vogue. She was amazing. x

‪#‎oursharedshelf‬

Cái tên Persepolis nghe quen quen làm sao. Oimeoi, đây là cái quyển sách thần thánh của mình hồi học năm lớp 9 hay là Secondary 3 ở Singapore. Chả là trường mình muốn tăng vốnTiếng Anh của scholars nên yêu cầu bọn mình cứ 7h sáng đến trường ngồi đọc sách. Mình lởn vởn ở thư viện và lúc trả sách Peanuts thì tình cờ thấy một cuốn nhỏ nhỏ xinh xinh tên là Persepolis. Và trong vòng vài tháng hầu như hôm nào mình cũng cặm cụi đọc quyển truyện đó.

Mình bị Persepolis hớp hồn không chỉ vì nó là một cuốn truyện tranh trắng đen :). Persepolis là một câu truyện kể về cuộc đời của một cô bé tên là Marjane Satrapi ở Iran. Tuổi thơ cô đã chứng kiến biết bao nhiêu những sự kiện và thay đổi trong xã hội, như cuộc Cách Mạng Hồi giáo (Islamic Revolution) và cuộc chiến tranh với Iraq. Điều khiến câu chuyện này hay và đặc biệt với mình đến thế là cách cô bé nhìn nhận những vấn đề đó qua một lăng kính rất ngây thơ, hồn nhiên, không thiên vị nhưng không kém phần sắc sảo.

Ví dụ như đoạn cô bé kể về sự thay đổi sau cuộc Cách Mạng Hồi Giáo:

description

“Đến năm 1979, một phong trào diễn ra. Nó là cuộc Cách Mạng Hồi Giáo.”

“Rồi đến năm 1980, có một đạo luật bắt buộc mọi người phải đeo khăn choàng.” – “Mặc vào!”

“Chúng em không thích mặc cái khăn, nhất là khi chúng em không hiểu tại sao lại phải làm như vậy.”

description“Em không biết phải nghĩ sao về cái khăn choàng này. Tận sâu trong lòng em là một người theo đạo, nhưng gia đình em là một gia đình có lối sống hiện đại và tư tưởng tân tiến.”

Đoạn trích này không chỉ đơn thuần là về đồng phục hay cách ăn mặc. Nó tường thuật lại cái quá trình quyền tự do của con người nơi đây dần dần bị tước đi, và những con người như cô bé Marjane Satrapi đang cố gắng giữ lại bản sắc riêng của mình và chống đối chế độ.

Persepolis là một cuốn truyện hay và rất đáng đọc, vì nó đã thành công trong việc kể lại những khó khăn phụ nữ  sống trong sự áp bức của chế độ Hồi giáo Islamist một cách nhẹ nhàng và thâm thúy. Những thông tin về giai đoạn lịch sử đầy biến động của Iran, những định nghĩa to tát như chủ nghĩa Cộng Sản được gói trong một quyển sách súc tích, ngắn gọn, và cực kì sống động với những hình vẽ giàu tính biểu cảm. Tóm lại, quyển sách này rất hay và đáng đọc, và cực kì phù hợp với những ai lười đọc truyện chữ :)). Kể cả khi bạn không tìm được bản tiếng Anh hay tiếng Việt để đọc, thì tin vui là truyện cũng  đã được chuyển thể thành một bộ phim hoạt hình và có thể tìm được trên mạng.

Link truyện:  www.wlhs.wlwv.k12.or.us/…/…/the-complete-persepolis-by.pdf

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s